Tăng Magie máu: Triệu chứng, Chẩn đoán và Điều trị

5/5 - (2 bình chọn)

GIỚI THIỆU

Thận có khả năng vượt trội để bài tiết magie dư thừa để duy trì nồng độ magie máu(huyết tương) bình thường trong khoảng hẹp từ 0,7 đến 1,1 mmol/L, do đó hiếm khi thấy tăng magie máu khi không có bổ sung Magie hoặc suy thận.

 • Khi nó xảy ra, nồng độ magie máu tăng nhẹ < 3 mEq/L (3,6 mg/dL hoặc 1,5 mmol/L) và bệnh nhân không có triệu chứng.
 • Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng có thể xuất hiện khi nồng độ magie máu vượt quá 4 mEq/L (4,8 mg/dL hoặc 2 mmol/L).
Tăng Magie máu
Tăng Magie máu

TRIỆU CHỨNG

 • Các triệu chứng thường chỉ thấy nếu [Mg2+] huyết thanh > 4 mEq/L (> 4.8 mg/dL hoặc > 2 mmol/L) và bệnh nhân có biểu hiện thần kinh cơ bao gồm giảm phản xạ (thường là dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc magie), yếu cơ và lờ đờ có thể tiến triển đến ngủ gà và liệt cơ.
 • Với sự tham gia của cơ hoành, điều này có thể dẫn đến suy hô hấp.
 • Các biểu hiện về tim bao gồm hạ huyết áp, nhịp tim chậm và ngừng tim.
 • Nhịp tim chậm và hạ huyết áp có thể xảy ra khi nồng độ Magie máu > 4 – 5 mEq/L (4.8 – 6 mg/dL hoặc 2 – 2.5 mmol/L).
 • Điện tâm đồ có thể hiển thị các khoảng PR, QRS và QT kéo dài khi magie từ 5 đến 10 mEq/L (6 – 9 mg/dL hoặc 2.5 – 5 mmol/L).
 • Với tình trạng tăng magie máu nặng hơn >15 mEq/L (> 18 mg/dL hoặc > 7.5 mmol/L), có thể xảy ra block tim hoàn toàn hoặc vô tâm thu.
 • Tăng Magie máu có thể ức chế sự bài tiết hormone tuyến cận giáp (PTH) gây hạ calci máu thoáng qua.
 • Tăng Magie máu cũng có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu như: buồn nôn, nôn, và da đỏ bừng.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Sự khác biệt về chẩn đoán nguồn gốc tăng Magie máu được tóm tắt trong sơ đồ bên dưới. Điều trị tập trung vào các biểu hiện về tim, bằng cách sử dụng canxi gluconate để ổn định cơ tim. Nên ngừng sử dụng magie ngoại sinh và có thể cần phải lọc máu nếu: có suy thận và tình trạng này không dễ đảo ngược.

Sơ đồ tiếp cận đánh giá và điều trị tăng Magie máu
Sơ đồ tiếp cận đánh giá và điều trị tăng Magie máu

Điều trị

Hầu hết các trường hợp tăng magie máu có triệu chứng có thể được ngăn ngừa bằng cách dự đoán trước. Bệnh nhân suy thận không nên dùng thuốc có chứa magie và bệnh nhân dùng magie qua đường tiêm truyền vì bất kỳ lý do gì nên được theo dõi ít ​​nhất hàng ngày và có lẽ thường xuyên hơn, tùy thuộc vào lượng magie truyền vào và lịch dùng thuốc. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào chức năng thận, nồng độ magie và các triệu chứng lâm sàng:

 1. Nếu chức năng thận bình thường:việc ngừng điều trị bằng magie sẽ cho phép phục hồi nhanh chóng mức magie bình thường. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu quai (hoặc thậm chí thiazide) có thể được sử dụng để tăng bài tiết magie qua thận.
 2. Suy thận mức độ trung bình:Việc loại bỏ magie qua thận có thể bị hạn chế ở những bệnh nhân suy giảm chức năng thận mức độ trung bình, chẳng hạn như bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính (CKD) có mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) trong khoảng từ 15 đến 45 mL/phút/1,73 m2 da và bệnh nhân bị tổn thương thận cấp(AKI) mức độ nhẹ, đặc biệt nếu nồng độ creatinine huyết thanh của bệnh nhân ngày càng tăng. Trong hầu hết các trường hợp như vậy, điều trị ban đầu bao gồm ngừng dùng thuốc có chứa magie và điều trị bằng truyền dịch đẳng trương tĩnh mạch (ví dụ, nước muối sinh lý ) cộng với thuốc lợi tiểu quai (ví dụ, furosemide). Có thể cần dùng liều lợi tiểu cao hơn ở những bệnh nhân này vì họ đã giảm mức lọc cầu thận (GFR). Nếu các biện pháp này không cải thiện được nồng độ magie trong máu, có thể cần phải lọc máu, đặc biệt nếu có các biểu hiện thần kinh nghiêm trọng (ví dụ như liệt cơ, ngủ gà, hôn mê) hoặc các biểu hiện về tim mạch (ví dụ nhịp tim chậm, bất thường về ECG, hạ huyết áp).
 3. Suy thận nặng: Lọc máu thường được yêu cầu ở những bệnh nhân tăng magie máu nặng hoặc có triệu chứng bị bệnh thận mạn tiến triển (bệnh nhân có eGFR < 15 mL/phút/1,73 m2da hoặc lọc máu mãn tính định kỳ) và ở những bệnh nhân bị AKI từ trung bình đến nặng. Thẩm tách máu, với tốc độ dòng cao hơn, thực hiện thẩm phân phúc mạc(lọc màng bụng) nhanh hơn, làm giảm nồng độ magie xuống mức không còn gây độc trong vòng 2 – 4 giờ. Thay máu có hiệu quả trong trường hợp tăng magie máu ở trẻ sơ sinh. Vì việc chuẩn bị cho thẩm tách máu(chạy thận nhân tạo) thường mất một giờ hoặc lâu hơn, bệnh nhân bị tăng magie máu có triệu chứng nên được tiêm tĩnh mạch canxi như một chất đối kháng magie để đảo ngược tác dụng lên thần kinh cơ và tim của tình trạng tăng magie máu. Liều thông thường là 100 đến 200 mg canxi nguyên tố (tương đương khoảng 1 – 2 g Calcium gluconate) trong 5 đến 10 phút. Trừ khi bệnh nhân bị vô niệu, việc điều trị nội khoa bằng truyền dịch tĩnh mạch và thuốc lợi tiểu quai cũng nên được bắt đầu, đặc biệt trong những trường hợp nặng hoặc có triệu chứng, trong khi chuẩn bị cho lọc máu.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Electrolyte Abnormalities. Critical Care 2018
 2. Hypermagnesemia: Causes, symptoms, and treatment. Uptodate 2023
Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *