Ra khí hư màu trắng trước kỳ kinh nguyệt có sao không? Nguyên nhân là gì?

Rate this post

Dịch tiết âm đạo là cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và dịch tiết âm đạo có thể khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, việc xuất hiện khí hư màu trắng cũng có thể do một số nguyên nhân khác

Dịch tiết âm đạo là gì?

Các tuyến bên trong âm đạo và cổ tử cung của bạn tạo ra một lượng nhỏ chất lỏng. Chất lỏng này chảy ra khỏi âm đạo mỗi ngày, mang theo các tế bào chết đã bám vào âm đạo. Việc xuất hiện dịch tiết âm đạo là điều hoàn toàn bình thường. Đây là cách cơ thể giữ cho âm đạo khỏe mạnh và sạch sẽ.

Dịch tiết âm đạo thường trong hoặc có màu trắng đục và không có mùi hôi. Màu sắc và độ dày của khí hư thay đổi theo chu kỳ hàng tháng. Dịch tiết âm đạo khác nhau trong thời gian rụng trứng, cho con bú hoặc khi có kích thích tình dục.

Khí hư ra nhiều trước kỳ kinh nguyệt báo hiệu điều gì?

Dịch tiết ra giữ cho các mô trong âm đạo khỏe mạnh và được bôi trơn. Chất dịch màu trắng bạn có thể thấy trước kỳ kinh được gọi là huyết trắng. Khí hư có thể có màu trắng đục hoặc hơi vàng.

Giai đoạn này được gọi là giai đoạn hoàng thể. Đó là khi hormone progesterone đạt đỉnh trong cơ thể bạn. Khi estrogen là hormone chiếm ưu thế, dịch tiết có xu hướng trong, co giãn hoặc loãng. Mặt khác, progesterone làm dịch có màu đục hoặc trắng.

Mặc dù dịch tiết màu trắng trước kỳ kinh có thể chỉ là dấu hiệu cho thấy hệ thống sinh sản đang hoạt động bình thường nhưng nó có thể có những nguyên nhân khác.

Một số có thể không có gì phải lo lắng. Nhưng bất kỳ chất dịch nào có mùi nồng, kết cấu đặc biệt đặc hoặc kích ứng đều có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân xuất hiện khí hư màu trắng ở nữ giới là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ thường có dịch tiết màu trắng trước kỳ kinh. Dịch tiết trong giai đoạn này có chất nhầy màu trắng trong và có kết cấu hơi dính. Chất dịch này có kết cấu mỏng và không có mùi.

Mang thai/Thụ thai

Khí hư màu trắng trước kỳ kinh cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Rất khó để phân biệt giữa khí hư màu trắng trong trường hợp mang thai hay khi bắt đầu có kinh. Nhưng thực tế, dịch tiết khi mang thai đặc và loãng hơn so với lúc bình thường.

Thuốc tránh thai hoặc thuốc điều hòa kinh nguyệt

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến mức độ hormone của cơ thể. Thuốc tránh thai là một loại thuốc nội tiết tố chứa cả progesterone và estrogen làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Vì vậy, phụ nữ thường sử dụng biện pháp tránh thai sẽ bị tiết dịch màu trắng đặc trong suốt chu kỳ như một tác dụng phụ bình thường.

Thuốc tránh thai chứa nội tiết tố
Thuốc tránh thai chứa nội tiết tố

Bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Một số STD và STI gây ra dịch tiết âm đạo nhiều. Trong trường hợp mắc bệnh Lậu, Chlamydia, trichomonas,… phụ nữ dễ bị tiết dịch màu vàng, giống mủ, kèm theo cảm giác ngứa và rát. Nhiễm trùng âm đạo như vậy đi kèm với khí hư có màu xanh lục hoặc hơi vàng và có mùi tanh. Âm đạo vẫn bị kích thích và gây ra nhiều đau khổ về thể chất và tinh thần. Việc tư vấn phụ khoa ngay lập tức là điều bắt buộc trong những trường hợp như vậy. 

Nhiễm nấm men

Dịch tiết trong trường hợp nhiễm trùng nấm men đặc và có màu trắng, bề ngoài trông giống như pho mát. Viêm âm đạo do nấm khiến vùng âm đạo bị kích ứng kèm theo cảm giác nóng rát.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Đây là một bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến gây ra dịch tiết quá mức. Nhiễm trùng xảy ra do sự mất cân bằng của vi khuẩn tự nhiên có bên trong âm đạo.

Dịch tiết âm đạo như thế nào được coi là bất thường?

Những thay đổi có thể báo hiệu bạn đang gặp vấn đề bao gồm tăng lượng dịch tiết, thay đổi màu sắc hoặc mùi của dịch tiết, xuất hiện cảm giác ngứa hoặc nóng rát trong hoặc xung quanh âm đạo của bạn. Dấu hiệu này có thể là viêm âm đạo. Chất dịch có dính máu khi bạn không có kinh cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó.

Hãy liên hệ với bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Tài liệu tham khảo

  1. Vaginal discharge—causes, diagnosis, and treatment https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC420177/ 
Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *