Quyết định số 3445/QĐ-BYT Bộ Y tế Ban hành “Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022, lần xuất bản thứ 3”

5/5 - (1 bình chọn)

Dược thư Quốc gia Việt Nam là tài liệu để tra cứu thông tin thuốc do Bộ Y tế Ban hành để nhân viên y tế sử dụng tra cứu thông tin thuốc một cách chính xác, đầy đủ nhất.

Quyết định ban hành “Dược thư Quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ 3”

Dược thư Quốc gia Việt Nam được xuất bản lần đầu năm 2002 và dần được bổ sung, hoàn thiện để cung cấp đầy đủ nhất thông tin thuốc cho nhân viên y tế tra cứu.

Bản Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 mới nhất hiện nay được xuất bản lần thứ 3 vào năm 2022, là bản dược thư đầy đủ nhất tính đến thời điểm hiện tại được ban hành dựa theo Quyết định số 3445/QĐ-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 23/12/2022.

Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 chứa đầy đủ các thông tin quan trọng, thiết yếu về thuốc để toàn bộ nhân viên y tế có thể sử dụng để tra cứu, có kiến thức vững chắc để chỉ định dùng thuốc đúng, an toàn, hiệu quả. Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 bao gồm 25 chuyên luận chung và 743 chuyên luận thuốc với bố cục vẫn đảm bảo 3 phần là:

Phần 1: Cách chuyên luận chung: Chứa các thông tin cần cung cấp trong từng thuốc như dược động học, chỉ định, chống chỉ định,…

Phần 2: Chuyên luận thuốc: Cứa đầy đủ các thông tin của từng thuốc.

Phần 3: Phụ lục.

Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 được Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện, nhà thuốc, cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế, các trường đại học y dược,… cần nắm chắc nội dung để có thể áp dụng một cách chính xác, an toàn trong công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị cho người bệnh.

Cách tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022

Tra cứu online hiện nay được xem là cách tìm hiểu thông tin nhanh gọn, chính xác mà nhiều người sử dụng thay vì việc lúc nào cũng phải mang theo những cuốn sách dày và nặng bên mình.

Tương tự, các cán bộ, nhân viên y tế cũng có thể áp dụng cách tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 online nhanh gọn, chính xác nhất theo hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Tra cứu trên Google

Để tìm kiếm chính xác thông tin về hoạt chất muốn tìm hiểu, bạn lên Google trên Google Chrome hoặc Cốc Cốc và gõ cú pháp:

Trungtamthuoc.com + “Từ khóa”

Ví dụ: Khi muốn tìm thông tin về hoạt chất Flutamid trong điều trị ung thư, mở Google và gõ: “trungtamthuoc.com Flutamid ” như hình dưới đây:

Đường link chứa thông tin Flutamid sẽ lập tức hiện ra:

Click vào kết quả tìm kiếm sẽ ra được thông tin cần tìm:

Cách 2: Tra cứu trực tiếp trên Trung tâm thuốc Central Pharmacy

HIện nay, thông tin cả 2 quyển Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 tập 1 và tập 2 đã được cập nhật đầy đủ trên trang Trung tâm thuôc Central Pharmacy. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là có thể nhanh chóng tìm thấy được nội dung hoạt chất cần tra cứu.

Bước 1: Click vào đường link https://trungtamthuoc.com/hoat-chat

Bước 2: Nhập hoạt chất cần tra cứu vào ô tìm kiếm và nhấn Enter

Bước 3: Click vào tên hoạt chất cần tìm hiển thị ra bên dưới thì sẽ xem được toàn bộ thông tin của thuốc.

Ví dụ: Để tìm kiếm thông tin về hoạt chất Flurazepam điều trị mất ngủ bạn click vào đường link Trung tâm thuốc Central Pharmacy. Sau đó gõ vào ô tìm kiếm hoạt chất như hình bên dưới:

Sau khi nhấn Enter thì sẽ hiển thị ra tên Flurazepam:

Click vào tên Flurazepam là thấy toàn bộ thông tin về thuốc:

Hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + F để ra hộp thoại tìm kiếm góc trên cùng bên phải. Gõ tên hoạt chất vào hộp thoại. Tên hoạt chất cần tìm sẽ được bôi đậm và chỉ cần click vào sẽ ra thông tin đầy đủ.

Ví dụ: Khi muốn tìm thông tin về Flurazepam, bạn nhấn tổ hợp Ctrl + F, sau đó gõ Flurazepam vào ô tìm kiếm thì tên thuốc Flurazepam sẽ được bôi đậm.

Click vào Flurazepam sẽ thấy thông tin đầy đủ.

Dược sĩ Hương Trà – Đại học Y Dược Thái Nguyên
Ngày viết:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *